ทำไมต้องวาซาบิดอง

ทำไมต้องวาซาบิดอง!!

 

    

หลายคนคงคิดว่าการดองวาซาบิดอง ต้องเป็นการถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่นสมัยโบราณ ต้องบอกว่าเป็นความคิดที่ถูกต้อง แต่สมัยนี้เรามีเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมอาหารมากมาย ทำไมยังต้องดองวาซาบิ เรามาตอบคำถามข้อนี้กัน เนื่องจากในปัจจุบัน มีการขยายฐานการปลูกวาซาบิหลายแห่ง วาซาบิแท้ไม่เคยพอต่อความต้องการของตลาดและผู้ต้องการสารอาหารสำหรับฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในร่ายกาย  ทำให้สินค้าน้อยกว่าความต้องการในตลาด เกษตรกรจึงต้องหาวิธีเพื่อให้วาซาบิแท้ เพียงพอต่อความต้องการในตลาด จึงได้นำวาซาบิสดทั้งลำต้นและใบนำมาดองกับสาเกและโชยุ วาซาบิเป็นพืชที่ใช้ระยะเวลาการปลูกนาน เมื่อไม่ตัดหัวจากต้น วาซาบิก็จะโตขึ้นเรื่อยๆตามขนาดและระยะเวลาในการปลูก ทำให้ได้ผลผลิตที่เพิ่มพูนมากขึ้น แต่อีกนัยหนึ่งของการดองวาซาบิสำหรับชาวญี่ปุ่นคือ ได้รสชาติของวาซาบิอีกมิติ ที่ในวาซาบิสดที่ไม่สามารถให้ได้ เกิดเป็นรสชาติ “อูมามิ” หรือที่คนไทยเรียกกันว่ารสชาติ “ความอร่อย”หรือ“กลมกล่อม” ซึ่งปัจจุบันได้นำปรับสูตรและประยุกต์ให้เข้ากับทุกรสชาติ เชฟคานิ ขอบอกสูตรเด็ด

ประเภทของวาซาบิ

วาซาบิที่ขายอยู่ตามท้องตลาดมีหลากหลายประเภท ซึ่งจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการนำมาใช้ในการปรุงอาหาร

 

วาซาบิผง(Wasabi Powder) เป็นวาซาบิแท้ที่นำมาบดละเอียดและผ่านกรรมวิธีที่ทำให้แห้ง วาซาบิแบบผง ต้องนำไปผสมกับน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นๆก่อนในประมาณที่เหมาะสมจากนั้นคนๆให้เข้ากันให้ข้นจนได้ที่แล้วนำไปรับประทาน แต่ความเผ็ดและฉุนก็ไม่เหมือนกันวาซาบิสด เช่นกัน

 

วาซาบิซอส(Wasabi Sauce) เป็นซอสสีเขียว รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ ทำมาจากวาซาบิ (Wasabi) แท้ๆ จากญี่ปุ่นที่ถูกพัฒนารสชาติมาให้ถูกปากคนไทย เข้ากันได้ดีกับอาหารหลากหลายเมนู โดยเฉพาะอาหารทะเลแทบทุกชนิด หรือจะใช้จิ้มตัดเลี่ยนจากของทอด หรือบุฟเฟ่ต์ก็ยังได้

 

วาซาบิโอมายองเนสผสมวาซาบิ (Wasabi Mayonnaise)  เป็นทางเลือกของผู้ที่ชอบกลิ่น และรสของวาซาบิอ่อนๆ โดยผสมกับความหอมมันของมายองเนสเหมาะกับอาหารทุกประเภท เช่น ไก่ทอด มันฝรั่งทอด แซนวิช หรือน้ำสลัด

 

วาซาบิบด เป็นวาซาบิแท้วาซาบิสดมาฝนวนบนหนังของปลาฉลาม จนได้วาซาบิ (Wasabi) สีเขียวธรรมชาติ ที่มีเส้นใยของวาซาบิ (Wasabi) ปนอยู่อย่างเห็นได้ชัด ส่วนรสชาติ แน่นอนว่าเผ็ดและแถมยังมีกลิ่นหอมแบบวาซาบิอีก แม้จะทานไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

วาซาบิดอง หรือ นํ้าพริกวาซาบิดอง (Wasabi Pickled) สไตล์ญี่ปุ่น โดยหั่นวาซาบิ หัว ก้าน ใบ เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำและนำไปดองด้วย เกลือ แล้วปรุงรสด้วยนํ้าส้มสายชูนํ้าตาล ซีอิ้วญี่ปุ่น วาซาบิดองรสชาติจะเค็มนิดๆเผ็ดบางๆ เสิร์ฟกับอาหารไว้ตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี

กรรมวิธีการปรุงวาซาบิดอง

 

 

#สูตรความอร่อยที่ไม่ลับอีกต่อไป

เชฟคานิของบอกสูตรเด็ด กรรมวิธีทำวาซาบิดอง

-                   หั่นวาซาบิ

-                   หมักด้วยเกลือ

-                   หมักด้วยน้ำส้มสายชู

-                   สูตรเด็ดเชฟมีการเพิ่มดองโชยุเข้าไปในวาซาบิดองเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับรสชาติ unique

ง่ายแสนง่าย

 

วาซาบิดองเหมาะที่จะเอามากินกับอะไร

 

แซลมอนซาชิมิ ที่ทุกคนนิยมทานกับวาซาบิบด แต่เมื่อได้ลองทานกับวาซาบิดองแล้วบอกเลยรสชาติจะถูกปากมากยิ่งขึ้นและได้รสสัมผัสที่แตกต่างจากที่เคยลองทานมา

 

หอยนางรมที่ปกติจะนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำพริกเผา สามารถปรับเปลี่ยนมาทานคู่กับวาซาบิดอง เพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่และอร่อยมากยิ่งขึ้น

 

สายเนื้อก็ไม่ควรพลาด วากิวฉุ่มฉ่ำหวานนุ่มลิ้นตัดรสชาติได้ดีกับวาซาบิ เข้าปากแล้วรู้สึกได้ถึงรสชาติที่ลงตัว มีติดบ้านไว้ซัก1ซอง รับรองแล้วจะติดใจ!!

วาซาบิดองซื้อที่ไหน!!

หากสนใจวาซาบิแท้ วาซาบิไม่มีสารเคมีผสม ต้องวาซาบิเชฟคานิเท่านั้น
สินค้าสั่งซื้อได้ทุกช่องทางหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศไทย Big C Lotus Makro UFM Donki

 

ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์
Facebook : Chef-Kani
line@ : @Chefkani
Shopee : https://shopee.co.th/venturetec?categoryId=100629&itemId=3577258421

 

 

 

 

 

 

Visitors: 104,096