ทำไมต้องกินวาซาบิกับปลาดิบ

ทำไมต้องกินวาซาบิกับปลาดิบ

          ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 (Covid19) ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมายเกิดขึ้น ทั้งการWork from home มาตรการ การห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน เราทุกคนต่างกลัวว่า ถ้าเกิดไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำอย่างไร ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ไวรัส สามารถเข้าสู่ได้ทั้งทางปอดหรือทางลำไส้ได้ ซึ่งอาจส่งผลถึงชีวิตได้ มีข้อมูลหลายๆอย่างที่เราอยากจะให้ทุกคน ปลอดภัยด้วยโดยการเริ่มที่ตัวเอง นั่นคือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ  สิ่งที่จะพูดถึงวันนี้คือ “วาซาบิ” ที่ในอนาคตอาจมีความเป็นไปได้สูงที่จะช่วยต้านไวรัสตัวนี้ และฆ่าเชื้อตัวนี้ให้หมดไปจากร่างการของเรา  อยากให้ทุกคนนึกตามเรา กระบวนการของวาซาบิง่ายๆ  เมื่อเราทานวาซาบิเข้าไป ร่างกายมนุษย์จะมีสารกระตุ้นภูมิต้านทาน วาซาบิจะเป็นตัวกระตุ้นสารนั้น ที่จะทำให้มนุษย์ผลิตภูมิต้านทานออกมาในการฆ่าเชื้อ-แบคทีเรียที่อยู่ในร่างกาย เป็นความสามารถของวาซาบิ เมื่อนำมาใช้ในการรับประทานอาหาร


           สารนี้มีชื่อ6-methylthiohexyl isothiocyanate (6-MSITC) ซึ่งเป็นสารประกอบซัลฟีนิลที่มีอยู่ในนั้น 6-MSITC ช่วยให้ร่างกายลดปฏิกิริยาของออกซิเจน ออกซิเจนปฏิกิริยามีการเชื่อมโยงโดยตรงกับโรคมะเร็งจำนวนมากและความอ่อนแอของร่างกาย 6-MSITC ยังช่วยป้องกันการแพ้ละอองเกสรดอกไม้และเพิ่มการไหลเวียนและการตอบสนอง อย่างไรก็ตามเรื่องของวาซาบิ ซึ่งสารนี้จะมากระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราคือNrf2 เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในร่างกาย อาจจะไม่นานเกินรอที่จะได้เห็นและได้นำมาใช้กับสถานการณ์นี้เร็ววัน เราอยากให้เข้าใจว่าวาซาบิที่คนไทยได้รับรู้ว่าทำไมต้องทานคู่กับปลาดิบ เพื่ออะไร?? เพราะอะไร??

อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่เราเคยรับประทานกันในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเลทีเป็นปลาดิบ หรือ จำพวกเนื้อวากิว(Wagyu) ที่มีได้ทุกระดับตั้งแต่ดิบจนถึงสุก100%  ทำให้เราทุกคนรู้สึกว่า วาซาบิก็แค่กินแก้เลี่ยนให้กับอาหารประเภทนี้ แต่ในทางกลับกันชาวญี่ปุ่นทุกคนรู้อยู่แล้วว่า วาซาบิที่พวกเขากินกันทุกวันไม่ได้ไว้ใช้แค่นั้น จากการค้นคว้าพบว่าวาซาบิ(Wasabi) จะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ทุกชนิด และวาซาบิยังมีผลในการฆ่าเชื้อโรค และสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด รวมถึงวาซาบิยังสามารถช่วยกำจัดพยาธิที่อาศัยอยู่ในปลาเมื่อผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ได้  ชาวญี่ปุ่นคิดค้นวาซาบิดองเพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลายได้รสชาติที่ ทานคู่กับอาหารทะเลที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

สำหรับเนื้อวากิว(Wagyu) ที่นำมาทานคู่กับวาซาบิดอง ต้องบอกก่อนเลยว่าเนื้อว่ากิวเป็นเนื้อที่มีชั้นไขมันแทรกอยู่เป็นลายหินอ่อน ซึ่งมีมันแทรกค่อนข้างเยอะ ส่งผลให้บางครั้งการรับประทานปริมาณมากๆ อาจจะทำให้เกิดอาการเลี่ยนได้ ดังนั้น เจ้าวาซาบิดอง จึงเป็นของที่เกิดมาเพื่อวากิว(Wagyu)โดยเฉพาะ เพราะนอกจากรสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี วาซาบิดองยังทำหน้าที่ในการลดความรู้สึกเลี่ยนและความมันของวากิวญี่ปุ่น และยังสามารถช่วยย่อยได้อีกต่างหาก หรือแม้กระทั่งลาบก้อยวัวเนื้อดิบ ซอยจุ๊ ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานในประเทศไทยของ ก็สามารถนำมาทานคู่กับวาซาบิดองของเราได้  จะเป็นสเต็กเนื้อโคขุนก็ได้รสชาติที่แปลกใหม่และลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เนื้อที่ทุกท่านมีติดบ้านพร้อมกับวาซาบิดอง ใครสายเนื้อห้ามพลาดต้องมีติดบ้านไว้แล้ว

ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์
Facebook : https://www.facebook.com/ChefKani/?ref=pages_you_manage
line@ : @Chefkani
Shopee : https://shopee.co.th/venturetec?categoryId=100629&itemId=3577258421

 

 

Visitors: 100,281