Pickles in Japan

 ผักดองในประเทศญี่ปุ่น

 

ผักดอง (Tsukemono) ถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อ 2000 ปีก่อน ถือเป็นอาหารจานเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ของการรับประทานอาหารญี่ปุ่น เป็นที่คุ้นเคยของชาวเมืองมาช้านาน อาหารญี่ปุ่นกับผักดองมักเป็นของคู่กันเสมอ ลองสังเกตดูได้ว่าอาหารญี่ปุ่นแต่ละชนิดมักมีเครื่องเคียงที่เป็นผักดองมาคู่กับเสมอ การดองผักของชาวญี่ปุ่นถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง และเป็นการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษาอายุการรับประทานให้มีอายุที่นานขึ้น
การดองผักของแม่บ้านญี่ปุ่นก็มีหลากหลาย แต่ละบ้านก็จะสูตรที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะ ดองเกลือ  ดองซีอิ๊ว ดองน้ำส้มสายชู ดองสาเก ดองรำข้าว ซึ่งจะให้รสชาติที่แตกต่างกันไปและหลากหลาย ผักที่นำมาดองส่วนใหญ่มักเป็นผักที่มีความแข็ง เช่น แตงกวาดอง ไชเท้าดอง วาซาบิดอง กะหล่ำดอง แครอทดอง

 

กินของดองเยอะดีมั้ย

อาหารดองเมื่อมีการเปลี่ยนสภาพแล้วจะมีโซเดียมมาก ทำให้ลำไส้เกิดอาการเกร็ง ถ้ากินในช่วงที่มีประจำเดือนคุณจะปวดท้องมากกว่าปกติ การทานเป็นประจำจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต อีกทั้งทำให้ร่างกายดูบวมฉุ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า แขน ขา ข้อมือ ข้อเท้า อีกด้วย แต่ไม่ได้จะมีเพียงข้อเสียอย่างเดียวข้อดีของการทานของดองก็ยังมีอยู่บ้าง ทานแต่พอดี ทานในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับคนท้องที่รับประทานของดอง ความรู้สึกเปรี้ยวปากเป็นเรื่องปกติสำหรับคนท้องเพราะฮอร์โมนจะทำให้มีอยากรู้สึกอยากทานและรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเพราะไม่งั้นจะเป็นอันตรายสำหรับคุณแม่และเด็กในท้องได้

 

 

 

ของดองมีประโยชน์อย่างไร

ไม่เพียงรสชาติเอร็ดอร่อย และประโยชน์ในการเก็บรักษาเท่านั้น แต่อาหารดองก็มีข้อดีต่อสุขภาพอยู่บ้าง โดยถือเป็นอาหาร Probiotics เนื่องจากในกระบวนการหมักดอง จะมีแบคทีเรีย Lactobacillus มาปะปนอยู่ และสร้างกรดแลคติกขึ้น ซึ่งช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคชนิดอื่นๆ ที่ทำให้อาหารเน่าเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกาย การทานอาหารดองเป็นครั้งคราว จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้นด้วย

1. อาหารหมักดองมีแบคทีเรีย Lactobacillus acidophilus ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แบคทีเรียที่มีในอาหารหมักดอง จะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร และผลิตวิตามินบางอย่างให้ร่างกาย ทำให้ลำไส้ลื่น ซึ่งเป็นผลให้แบคทีเรียที่เป็นโทษไม่สามารถยึดเกาะที่จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้

2. แบคทีเรียในอาหารหมักดอง ขณะย่อยสารอาหารและน้ำตาล จะเกิดกรดแลคติค เป็นผลพลอยได้ กรดแลคติคจะช่วยถนอมอาหาร ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียอื่นจะเข้าทำลายให้อาหารเน่าเปื่อย และในส่วนของวาซาบิดองนั้น ทำให้เจริญอาหารรักษาสุขภาพลำไส้ ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง และยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ

3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ระบบการย่อยแข็งแรง และช่วยระบบภูมิต้านทานในร่างกายอีกด้วย การรับประทานอาหารที่มี lacto-bacteria ที่มีชีวิต จะช่วยป้องกันจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้

วาซาบิดองอีกตัวเลือกคนชอบของดอง

สำหรับคนที่ชอบความกลมกล่อมในรสชาติของดองวาซาบิดองคืออีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถรับประทานได้ทุกเมื่อ ได้คุณประโยชน์และสารอาหารทั้ง วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เมื่อรับประทานของดองจะช่วยเรื่องระบบลำไส้และระบบภายในร่างกายจะดีขึ้นและยังป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักและป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

หากสนใจวาซาบิแท้ วาซาบิไม่มีสารเคมีผสม ต้องวาซาบิเชฟคานิเท่านั้น

สินค้าสั่งซื้อได้ทุกช่องทางหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศไทย Big C Lotus Makro UFM Donki

ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์

Facebook : Chef Kani

line@ : @Chefkani

Shopee : https://shopee.co.th/venturetec?categoryId=100629&itemId=3577258421

Visitors: 85,639