เคล็ดไม่ลับ!!! ย่างเนื้อวากิวให้ฟินน เหมือนบินไปญี่ปุ่น

เคล็ดไม่ลับ!!! ย่างเนื้อวากิวให้ฟินน เหมือนบินไปญี่ปุ่น

เนื้อวากิว (Wagyu) คืออะไร ??

เนื้อวากิว (Wagyu) คือ เนื้อที่ได้มาจากวัว 4 สายพันธุ์หลักๆ จากประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่า วา (Wa) (和) แปลว่า “ญี่ปุ่น” ในที่นี้หมายถึงประเทศญี่ปุ่น กิว (gyu) (牛) แปลว่า “วัว”

ดังนั้น.. หากจะให้แปลตรงตัวแล้ว วากิวก็คือเนื้อวัวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ทำไมเนื้อวากิว (Wagyu) ถึงมัดใจคนได้ทั่วโลกขนาดนี้

                      จุดเด่นของวากิว คือเป็นเนื้อที่มีปริมาณไขมันที่แทรกเรียงตัวสวยงามคล้ายตาข่าย เรียกว่า ลายหินอ่อน ซึ่งจะมีความนุ่ม ละมุน รวมถึงเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อวัว

                      คุณภาพของเนื้อวากิว จะถูกแบ่งออกด้วยปริมาณของไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสันนอก ยิ่งมีไขมันแทรกมาก ราคาจะยิ่งสูงมาก ซึ่งความพิเศษของเนื้อวากิว หลักๆมีอยู่ 3 อย่างคือ

1. กลิ่นหอมอันเย้ายวนใจของไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อ

2. รสสัมผัสของเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น

3. มีรสชาติที่หวานอร่อยไม่เหมือนใคร

อะไรคือระดับเนื้อวากิว (Wagyu) วันนี้มีคำตอบ

                เชื่อว่าสายบุฟเฟ่ต์ ชาบู เนื้อย่างทั้งหลายคงรู้จัก และเคยลิ้มลองเนื้อญี่ปุ่นหรือที่คุ้นหูบ่อยๆก็คือ เนื้อวากิว (Wagyu) เป็นแน่ แล้วแต่ละร้านก็จะมีระดับพ่วงท้าย ตัวอย่างที่คุ้นเคย และอาจจะเคยได้ยินก็น่าจะเป็น เนื้อวากิว A3 A4 หรือจนไปถึงระดับ A5 แต่เคยสงสัยกันไหมว่าตัวอักษรและเลขพวกนี้มีความหมายว่าอย่างไร หากสงสัยเราจะพาไปรู้จักกับวิธีการแยกระดับเนื้อกัน

การจัดเกรดเนื้อวัวมีทั้งหมด 15 ระดับตามที่กำหนดขึ้นโดยสมาคมการจัดเกรดเนื้อของประเทศญี่ปุ่น (JMGA: Japan Meat Grading Association) จะพิจารณาดังนี้

“เกรดปริมาณเนื้อ” คือ อัตราส่วนของเนื้อที่ได้จากส่วนที่กินได้ของวัวทั้งตัว โดยแบ่งเป็นระดับจาก A-C โดย

-                   A คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้มากกว่า 72%

-                   B คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้ 68-72%

-                   C คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้น้อยกว่า 62%

“เกรดคุณภาพเนื้อ” โดยแบ่งเป็นระดับจาก 1-5 สำหรับเกณฑ์วัดระดับคุณภาพเนื้อนั้นจะพิจารณาว่า Sashi หรือส่วนของไขมันลายหินอ่อนที่แทรกอยู่ในเนื้อ (Shimofuri) มีมากน้อยแค่ไหนโดยใช้มาตรฐาน B.M.S. (Beef Marbling Standard / ลายไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อ) ถ้ายิ่งมี Shashi หรือส่วนของไขมันลายหินอ่อนแทรกอยู่ในเนื้อมากจะถูกจัดให้อยู่ในเกรดดี และกำหนดระดับจากสีของไขมันโดยใช้มาตรฐาน B.F.S. (Beef Fat Standard / สีและคุณภาพไขมันบนเนื้อ) ไขมันที่ดีต้องมีสีขาว นอกจากนี้ยังพิจารณาจากสีของเนื้อโดยใช้มาตรฐาน B.C.S. (Beef Color Standard / สีของเนื้อ) และสุดท้ายจะพิจารณาจาก “ความแน่นละเอียดของเนื้อ” ซึ่งจะพิจารณาตัดสินด้วยตาเปล่าและการสัมผัส

นี่คือการจัดเกรดเนื้อให้กับผู้ผลิตเนื้อวัว ดังนั้นถ้าเป็นเนื้อวัวญี่ปุ่น (Wagyu) ส่วนมากจะถูกจัดให้อยู่ในเกรด A เพราะวัวญี่ปุ่น (Wagyu) ส่วนมากจะถูกเลี้ยงดูเป็นอย่างดีเพื่อให้ได้เนื้อเกรด A5 แต่ถึงแม้คุณภาพของเนื้อระดับเนื้อ A4 A3 A2 A1 จะมีปริมาณไขมันแทรกลดหลั่นลงไป แต่ยังคงความอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

เนื้อวากิว (Wagyu) กับ 3 ขั้นตอนง่ายๆในการย่าง                                             

วัตถุดิบ

-                   เนื้อวากิว (Wagyu)    300 กรัม

-                   เกลือ                    1 กรัม

-                   พริกไทยดำบด            1 กรัม

วิธีทำ

  1. ปรุงรสเนื้อด้วยเกลือ และพริกไทยดำบด
  2. นำกระทะตั้งไฟร้อนจัด
  3. นำเนื้อจี่ลงบนกระทะให้เกิดลาย

เนื้อแรร์ (Rare)                 จี่ประมาณ   2 นาที ให้ด้านในเนื้อมีอุณหภูมิ 50-53 องศาเซลเซียส

เนื้อมีเดียม แรร์ (Medium Rare) จี่ประมาณ 2-3 นาที ให้ด้านในเนื้อมีอุณหภูมิ 55-57 องศาเซลเซียส

เนื้อมีเดียม (Medium)           จี่ประมาณ  5  นาที ให้ด้านในเนื้อมีอุณหภูมิ 60-63 องศาเซลเซียส

เนื้อมีเดียม เวล (MediumWell) จี่ประมาณ 6-8 นาที ให้ด้านในเนื้อมีอุณหภูมิ 65-70 องศาเซลเซียส

เนื้อวากิวกับซีฟู๊ดส์คิซามิ

วัตถุดิบ

-                   คิซามิวาซาบิดอง

-                   กระเทียม

-                   พริกขี้หนู

-                   น้ำมะนาว

-                   น้ำปลา

-                   น้ำตาล

-                   รากผักชี

วิธีทำ            

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน

ง่ายแสนง่ายแบบนี้อย่าลืมทำทานคู่กันเพื่อเพิ่มความฟินในอีกระดับ หากสนใจวาซาบิแท้ วาซาบิไม่มีสารเคมีผสม ต้องวาซาบิเชฟคานิเท่านั้น

สินค้าสามารถซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศไทย Big C Lotus Makro UFM Donki

ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์

Facebook : Chef-Kani

line@ : @Chefkani

Shopee : https://shopee.co.th/venturetec?categoryId=100629&itemId=3577258421

Visitors: 100,281