5 ประโยชน์จากวาซาบิที่คุณอาจไม่เคยรู้!

“วาซาบิ” (Wasabi) เครื่องปรุงสีเขียวกลิ่นฉุนรสชาติเผ็ดร้อน พบเจอกันได้บ่อยๆ ตามร้านอาหารญี่ปุ่น กลิ่นก็ฉุน แถมรสชาติก็เผ็ด หลายคนคงสงสัยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงยังใช้วาซาบิ (Wasabi) เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงมาอย่างยาวนาน

หลังจากค้นคว้าหาคำตอบ เราก็พบว่า พืชชนิดนี้มีประโยชน์มากมายมหาศาล นอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ (Wasabi) ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้อาหารญี่ปุ่นจานโปรดแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

  1. “กลิ่นฉุน” กลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ (Wasabi) กินทีไรน้ำหูน้ำตาไหลทุกที แลเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลเพราะสามารถดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้แทบทุกชนิด
  2. มีส่วนช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและฆ่าพยาธิ เหมาะสำหรับจับคู่รับประทานกับปลาดิบสุดๆ ไปเลย แถมรสเผ็ดของวาซาบิ (Wasabi) ยังช่วยขับรสหวานจากปลาดิบได้ดีอีกด้วย
  3. ช่วยลดอาการอักเสบและต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดได้ จึงช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี
  4. มีสารกระตุ้นต่อมน้ำลาย ช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น
  5. มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุ ขจัดแบคทีเรีย ให้ฟันแข็งแรง

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์รักษาสุขภาพ ที่มีส่วนผสมของวาซาบิ (Wasabi) กันก็เป็นได้ แต่สำหรับตอนนี้ หากมีโอกาสเดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ใครที่ไม่เคยลองทานวาซาบิ (Wasabi) เห็นทีไม่ลองจะไม่ได้แล้ว ส่วนคนรักวาซาบิ (Wasabi) อย่าลืมแนะนำให้คนใกล้ตัวหันมาทานวาซาบิ (Wasabi) กันให้มากขึ้นด้วยนะ และแนะนำให้ลองทานวาซาบิดองดูด้วย รับรองติดใจแน่ๆ

สามารถติดตามข้อมูลต่างๆได้ที่
Facebook : Chef-Kani
Youtube : Chef Kani

   

Visitors: 100,298