“วาซาบิ” (Wasabi) เครื่องปรุงสีเขียวกลิ่นฉุนรสชาติเผ็ดร้อน พบเจอกันได้บ่อยๆ ตามร้านอาหารญี่ปุ่น กลิ่นก็ฉุน แถมรสชาติก็เผ็ด หลายคนคงสงสัยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงยังใช้วาซาบิ (Wasabi) เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงมาอย่างยาวนาน
วาซาบิคืออะไร
วาซาบิเป็นพืชในหมวดหมู่ผักรากหรือผักมีหัว สีเขียวสด เจริญเติบโตค่อนข้างช้ามาก ต้นวาซาบินั้นเป็นพืชที่ปลูกยาก ต้องรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ต้องมีดินที่ดีและปลูกในอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อให้ต้นวาซาบิเติบโตได้ดี เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้วาซาบิแท้ๆ มีราคาที่สูงมาก
ในการนำต้นวาซาบิมาแปรรูปจนเป็นเครื่องปรุงแบบที่เราเห็นกันนั้น จะต้องนำหัวของต้นวาซาบิสดมาปอกแล้วขูด โดยใช้ที่ขูดเซรามิกแบบมีปุ่มพิเศษ ขูดออกมาเป็นเนื้อวาซาบิสดพร้อมทาน หรือนำมาทำเป็นวาซาบิแห้ง โดยใช้ต้นวาซาบิสดทำไปตากแห้งแล้วมาบดเป็นผงเพื่อใช้เป็นเครื่องเทศ
วาซาบิแท้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ “ฮอนวาซาบิ (Hon Wasabi) ” และ “ฮอร์สแรดิช (Horseradish)” ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่างกัน
-
ฮอนวาซาบิ (Hon Wasabi) เป็นพืชในประเภทญี่ปุ่น ได้รสวาซาบิแบบแท้ๆ ที่ไม่เผ็ดมากและไม่ฉุน มีราคาที่สูงมาก แต่คุณภาพก็สูงไม้แพ้กัน เพราะวาซาบิจะกระจายความเผ็ดอย่างพอดีและไม่ขึ้นจมูก เหมาะสำหรับกินคู่กับซูชิหรือโซบะ
-
ฮอร์สแรดิช (Horseradish) มักจะถูกเรียกว่าเป็นวาซาบิเทียม เพราะที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรป ในญี่ปุ่นมักปลูกต้นวาซาบิชนิดนี้แค่ในฮอกไกโด มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน ราคาถูกกว่ามากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านทั่วไป รสชาตินั้นฉุนและแรงกว่าเหมาะสำหรับกินกับเนื้ออย่างปลาดิบต่างๆ
ประโยชน์จากวาซาบิ
หลังจากค้นคว้าหาคำตอบ เราก็พบว่า พืชชนิดนี้มีประโยชน์มากมายมหาศาล นอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ (Wasabi) ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้อาหารญี่ปุ่นจานโปรดแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
- “กลิ่นฉุน” กลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ (Wasabi) กินทีไรน้ำหูน้ำตาไหลทุกที แลเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลเพราะสามารถดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้แทบทุกชนิด
- มีส่วนช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและฆ่าพยาธิ เหมาะสำหรับจับคู่รับประทานกับปลาดิบสุดๆ ไปเลย แถมรสเผ็ดของวาซาบิ (Wasabi) ยังช่วยขับรสหวานจากปลาดิบได้ดีอีกด้วย
- ช่วยลดอาการอักเสบและต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดได้ จึงช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี
- มีสารกระตุ้นต่อมน้ำลาย ช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น
- มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุ ขจัดแบคทีเรีย ให้ฟันแข็งแรง
ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์รักษาสุขภาพ ที่มีส่วนผสมของวาซาบิ (Wasabi) กันก็เป็นได้ แต่สำหรับตอนนี้ หากมีโอกาสเดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ใครที่ไม่เคยลองทานวาซาบิ (Wasabi) เห็นทีไม่ลองจะไม่ได้แล้ว ส่วนคนรักวาซาบิ (Wasabi) อย่าลืมแนะนำให้คนใกล้ตัวหันมาทานวาซาบิ (Wasabi) กันให้มากขึ้นด้วยนะ และแนะนำให้ลองทานวาซาบิดองดูด้วย รับรองติดใจแน่ๆ
ชนิดของวาซาบิ
ต้นวาซาบิสดนั้นถูกนำมาแปรรูปและสร้างเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย ให้เราสามารถเลือกกินได้หลายรูปแบบตามลักษณะของอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้ากันกับอาหารมื้อนั้นๆ ไปดูกันว่า Wasabi-O จะมีวาซาบิรูปแบบไหนกันบ้าง
1.วาซาบิสดบด
วาซาบิตัวนี้มีเนื้อเป็นครีม มีให้เลือกทั้งแบบหลอดและแบบซอง เหมาะสำหรับมีติดบ้านไว้สำหรับคนที่ชอบกินเป็นประจำ และเหมาะสำหรับนำไปกินนอกสถานที่เพราะมีขนาดเล็กพกพาง่าย คงรสชาติอร่อยแม้จะเก็บในอุณหภูมิห้อง วาซาบินี้มีส่วนผสมของฮอร์สแรดิชและวาซาบิจากต้นวาซาบิแท้ที่คัดสรรมาอย่างดี ทำให้ได้รสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน
2. วาซาบิดอง
วาซาบินี้มีการผสมผสานของวาซาบิแท้และฮอร์สแรดิชที่ผ่านกระบวนการหมักดองด้วยกรรมวิธีแบบญี่ปุ่นเพื่อถนอมอาหาร ทำให้ได้รสชาติเสมือนเป็นต้นวาซาบิสดที่เข้มข้น ออกไปทางเค็ม เปรี้ยวและเผ็ด สามารถทานได้หลายวิธี เช่น กินสดๆ หรือนำไปผสมกับ น้ำสลัด มายองเนส ชีส ก็อร่อยไปอีกแบบ
3. มายองเนสวาซาบิ
คือวาซาบิผสมมายองเนส ได้เป็นเนื้อครีมหวานหอม ที่มีรสชาติเผ็ดของวาซาบิปลายๆ สามารถกินได้หลายวิธีเช่น ใช้เป็นน้ำสลัด จิ้มเป็นดิปของทอด ใส่แซนด์วิช หรือจะใช้กับอาหารชนิดอื่นๆ ที่นิยมจิ้มกินกับมายองเนสก็ได้เช่นกัน ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสของวาซาบิให้อาหารจัดจ้านยิ่งขึ้น
4. วาซาบิซอส
วาซาบิซอส เป็นวาซาบิที่นำมาแปรรูปให้เป็นซอสเหลว เหมาะกับการใช้เป็นซอสเหยาะหรือจิ้มอาหารต่างๆ เพื่อปรุงรส เป็นวาซาบิชนิดที่ทานได้สะดวก เพราะสามารถกินได้เลยโดยที่ไม่ต้องนำวาซาบิก้อนไปผสมก่อนกิน ให้รสชาติเข้มข้นและเผ็ดร้อนเช่นกัน
รู้จักกับวาซาบิประเภทต่างๆ ไปแล้ว ก็อย่าลืมไปลองวาซาบิจาก Wasabi-O ด้วยนะ เพราะมีส่วนผสมของวาซาบิแท้ เกรดดี ทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมสุดๆ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายประเภท เลือกชนิดของวาซาบิให้เข้ากับอาหารมื้อโปรด จะช่วยทำให้อาหารอร่อยขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะ
สามารถติดตามข้อมูลต่างๆได้ที่
Facebook : Chef-Kani
Youtube : Chef Kani
Shopee : https://bit.ly/chefkani