ปลูกวาซาบิยากกว่าที่คุณคิด

เจ้าวาซาบิต้นแค่นี้ หลายคนคงอาจจะคิดว่า ไม่ได้มีราคาสูงมากนัก ก็ตอนกินก็ใช้แค่นิดเดียวเอง ไม่ได้ใช้เยอะ แต่ความจริงแล้ววาซาบิ (Wasabi) จริงๆ มีราคาสูงมาก เพราะการปลูกวาซาบิ (Wasabi) นั้นมีขั้นตอนในการดูแล และใช้ระยะเวลาในการปลูกนานมาก

ขั้นตอนในการดูแลต้นวาซาบิ (Wasabi) ที่แสนจะลำบาก เรียกได้ว่าเกือบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมน้ำเตรียมดิน วาซาบิ (Wasabi) ต้องการน้ำมาก แต่ก็ไม่มากจนถึงขั้นท่วม เพราะวาซาบิ (Wasabi) ต้องอยู่ในที่เปียกชื้นตลอดเวลา ต้องคอยพรมน้ำใส่วันละหลายๆ ครั้งยิ่งเป็นช่วงที่อากาศแห้งและร้อน เพราะวาซาบิ (Wasabi) ต้องอยู่ในที่ชื้นแฉะ จึงทำให้ติดโรคและเชื้อราได้ง่าย ถ้าคุณเห็นต้นไหนเริ่มเหี่ยวเฉา รีบถอนออกทันทีไม่งั้นจะแพร่กระจายไปสู่ต้นอื่นๆ และถ้าใครคิดจะลงทุนปลูก ต้องบอกเลยว่า คุณจะต้องเสียเวลาไป 1 ปีหรือมากกว่านั้นถึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แล้วยังมีอีก.....คุณต้องคอยตรวจเช็คให้ดีว่าต้นไหนที่เริ่มจะป่วยเป็นโรค มันก็จะชวนเพื่อนๆ ในแปลงป่วยไปด้วยกัน ถ้ารักษาไม่ทัน รับรองเลยว่าได้ถอนกันมันส์แน่ๆ แต่ต้องยอมรับเลยว่า วาซาบิ (Wasabi) เป็นพืชที่ให้กำไรงามมาก เพราะทำรายได้สูงถึง 160 เหรียญสหรัฐต่อกรัม (5,312 บาทต่อกรัม) ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้คนรักเลยนะเนี่ย

สามารถติดตามข้อมูลต่างๆได้ที่
Facebook : Chef-Kani
Youtube : Chef Kani